Kĩ thuật trồng ổi Đài Loan lai lê
Kĩ thuật trồng ổi Đài Loan lai lê
Kĩ thuật trồng ổi Đài Loan lai lê
Kĩ thuật trồng ổi Đài Loan lai lê
Trước hết, để Ổi lê đài loan đạt sản lượng cao, cho trái đạt tiêu chuẩn cần xử lý kỹ ở khâu chuẩn bị điều kiện và tiến hành trồng. Yêu cầu đất trồng phải được cày, xới cho tơi, xốp bằng phẳng và thoát nước tốt và có hệ thống tưới, tiêu chủ động. Đường ống dẫn nước có thể thiết kếống sắt, ống nhựa (ống PVC) hoặc ống mềm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Mặt khác, để cây Ổi Lê phát triển đồng đều và cho sản lượng cao, người trồng cần thiết kế mật độ trồng phù hợp. Theo chia sẻ kinh nghiệm từ ông Hùng, nên thực hiện việc trồng kép 2 cây ở một gốc, mật độ trồng: 100-105 gốc/ 1000m2 điều này mang lại lợi nhuận kép khi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tăng năng suất thành phẩm.
Liên hệ mua cây ổi đài loan giống vui lòng gọi số 0987 884 946 - ks Lê Xuân Thủy
Ở khâu chăm sóc, cần phải bón phân liên tục cho cây theo chu trình phát triển với liều lượng phù hợp tùy theo mục đích bón. Ví dụ, bón phân DAP (18:46:0) để thúc cho cây phát triển trong khoảng thời gian 3 tuần sau khi xuống giống; bón phân NPK (16:16:8) để thúc cho cây nhanh ra hoa, nuôi quả nhanh lớn sau 6 tuần xuống giống;… Bên cạnh đó, cần thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc nhằm tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi trái ổi có đường kính khoảng 2 – 2,5cm, nên dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nylon bọc bên ngoài bao trái lại, đáy đục vài lỗ nhỏ để thoát hơi nước, tránh thối quả; đưa miệng túi vào bao quả, dùng băng dính kín miệng tới cuống quả hoặc 1 phần cành, như vậy sẽ đảm bảo cho đến khi quả chín không bị nhiễm bất cứ sâu bệnh nào, ngăn chặn được mọi yếu tố độc hại có thể tác động từ môi trường, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm đốn tỉa đến cành cấp 3 để thu hoạch quả, không được để cành ổi vươn quá dài, khó quản lý quả.
Cuối cùng, người trồng cần phải theo dõi để kịp thời phòng trị bệnh cho cây. Ở cây Ổi Đài Loan, cần chú ý diệt một số loài yếu tố gây hại chủ yếu bao gồm sâu róm, rệp sáp và ruồi đục quả, bệnh nấm ghẻ và sương mai trên lá. Đối với mỗi loại bệnh cần áp dụng phương pháp phòng trừ tổng hợp, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
EmoticonEmoticon